Chủ đề nghiên cứu: Cordyceps Sinesis và tính hiệu quả cho bệnh nhân ghép thận

Những người ghép thận cần phải dùng một số loại thuốc ức chế miễn dịch sau phẫu thuật để ngăn ngừa đào thải. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài cho bệnh nhân và tuổi thọ của thận được ghép.

Ghép thận là phương pháp điều trị được lựa chọn cho những bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối (ESKD). Tỷ lệ lưu hành ESKD gia tăng đã làm tăng đáng kể số ca cấy ghép thận được thực hiện. Ức chế miễn dịch duy trì là điều trị lâu dài để ngăn ngừa thải ghép cấp tính và suy giảm chức năng mảnh ghép. Mặc dù điều trị ức chế miễn dịch bằng cách sử dụng các loại thuốc như chất ức chế calcineurin (CNIs, chẳng hạn như cyclosporin A (CsA) hoặc tacrolimus) làm giảm tỷ lệ đào thải cấp tính nhưng các tác dụng phụ liên quan đến CNI đã phần nào làm giảm chất lượng cuộc sống ở những người ghép thận. Các liệu pháp ức chế miễn dịch bổ trợ có thể cung cấp tác dụng ức chế miễn dịch tổng hợp, đồng thời giảm thiểu độc tính và giảm tác dụng phụ, đã được khám phá gần đây.

Cordyceps Sinensis (một chủng đông trùng hạ thảo) được sử dụng trong các cơ sở y học cổ truyền. Đông trùng hạ thảo được cho là có thể ngăn chặn sự đào thải của các cơ quan, giảm việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch và bảo vệ bệnh nhân khỏi các tác dụng phụ liên quan đến thuốc.

Chủng đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinesis ngoài tự nhiên

Cơ sở dữ liệu y học Cochrane đã thực hiện nghiên cứu tổng hợp dựa trên phân tích và đánh giá việc sử dụng đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps Sinesis sau khi ghép thận để nhận định mức độ an toàn, lợi ích và tác hại của nó. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm tài liệu được xuất bản đến tháng 9 năm 2015 và tìm thấy 156 bản ghi. Trong số này, 131 từ cơ sở dữ liệu tiếng Trung và 25 từ các nguồn không phải tiếng Trung. Sau khi đánh giá, có năm nghiên cứu trình bày dữ liệu từ 447 bệnh nhân trưởng thành được điều trị bằng đông trùng hạ thảo sau khi ghép thận ở Trung Quốc.

Đông trùng hạ thảo được so sánh với azathioprine (một loại thuốc ức chế miễn dịch). Các nhà nghiên cứu thuộc Cơ sở dữ liệu y học Cochrane không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa các phương pháp điều trị về tỷ lệ sống sót của bệnh nhân hoặc thận, hoặc đào thải nội tạng. Họ nhận thấy một số cải thiện về chức năng thận, thiếu máu, giảm bạch cầu, chức năng gan và tỷ lệ nhiễm trùng ở những người được sử dụng đông trùng hạ thảo.

Nghiên cứu cũng phân tích Cordyceps Sinensis kết hợp với cyclosporin A liều thấp (CsA, một loại thuốc ức chế miễn dịch khác) so với CsA liều tiêu chuẩn. Điều trị bằng đông trùng hạ thảo được ghi nhận là làm giảm liều CsA, cải thiện tỷ lệ nhiễm trùng phổi, nồng độ albumin và axit uric trong máu. Đông trùng hạ thảo cũng cung cấp các tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương thận và gan có thể xảy ra khi sử dụng CsA; tuy nhiên sự cải thiện này cũng có thể là do liều CsA thấp hơn.

Tổng kết: Đánh giá của Cochrane bị giới hạn bởi số lượng nhỏ người ghép thận tham gia điều trị đông trùng hạ thảo. Hiệu quả của các liệu pháp đã được quan sát thấy trong thời gian rất ngắn hạn chế đáng kể tính chính xác của các kết quả được báo cáo. Vì vậy, cần các nghiên cứu quy mô hơn để đánh giá lợi ích và tác dụng phụ của đông trùng hạ thảo đối với những người sau ghép thận để cung cấp thông tin tốt hơn cho thực hành lâm sàng.

Trung Hiếu (Biên dịch)

Nguồn: https://www.cochrane.org/CD009698/RENAL_cordyceps-sinensis-traditional-chinese-medicine-kidney-transplant-recipients