Liệu pháp sử dụng Cordycepin để ức chế virus SARS-CoV-2 hiệu quả

Theo số liệu thống kê trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, tính đến chiều ngày 28/7, Việt Nam có tổng 2.207 ca nhập cảnh và 118.612 ca mắc trong nước; số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 117.042 ca. Bệnh do virus SARS-CoV-2 xâm nhập và tấn công tế bào của người bệnh, đặc biệt ở phổi, dẫn đến các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, nặng hơn có thể gây suy hô hấp và tử vong.

Tại sao hệ hô hấp lại bị ảnh hưởng bởi virus như vậy?

Hệ hô hấp gồm đường hô hấp được phân biệt như sau: Đường hô hấp trên bao  gồm miệng, mũi, xoang, họng, thanh quản và khí quản. Đường hô hấp dưới là các ống phế quản và phổi.

Thông thường, virus lây lan từ người sang người bằng các giọt dịch tiết khi người bệnh hắt hơi hoặc ho, hoặc virus bám trên các bề mặt và lây cho người nhiễm khi chạm vào các bề mặt này và đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Từ đó, virus dễ dàng đi qua màng nhầy cổ họng và xâm nhập vào hệ hô hấp. Tùy thời gian và tình trạng cơ thể mỗi người, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng lại với sự hiện diện của virus và gây ra các triệu chứng như: Ho, sốt, khó thở và thường nghiêm trọng hơn ở những người lớn tuổi có thể trạng yếu hoặc có các bệnh lý nền.

Trước tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay thường xuyên và tăng cường rèn luyện sức khỏe bằng cách tập thể dục đúng cách cùng với một chế độ ăn uống nhiều dinh dưỡng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên là một trong những sản phẩm giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể tăng thêm sức đề kháng chống lại bệnh tật. Trong đó, Đông trùng hạ thảo là một dược thảo thiên nhiên từ lâu đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả.

Cordycepin chiết xuất từ đông trùng hạ thảo là gì?

Dược chất cordycepin được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1957. Ngay từ thời điểm đó, nó đã được đánh giá cao khi mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Theo các tài liệu khoa học, cordycepin là chất kháng sinh và chất chống chuyển hóa nucleoside purin được tạo thành bởi Purin khi liên kết với Ribofuranose bằng liên kết β – N9 – glucosid. Cordyceps sinensis chính thức được phân loại là một loại thuốc trong Dược điển Trung Quốc kể từ năm 1964 (Ủy ban Dược điển, Bộ Y tế Trung Quốc, 1964, 2005).

Theo y học hiện đại, GS.VS.TSKH Đái Duy Ban, Nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hóa Sinh ứng dụng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch Hội Hóa Sinh Y học Việt Nam cho biết, trong sinh khối của đông trùng hạ thảo có 17 acid amin khác nhau, nhiều nguyên tố vi lượng (Si, K, Na…), 28 acids béo bão hòa và không bão hòa, các loại vitamin như B1, B2, B12, E, K,… và các chất vô cơ và hữu cơ như K, Na, Ca, Mg, Fe, Cu, Mn, Selen (Se)…, adenosine, selen, D-manitol,… có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, chống viêm nhiễm, bảo vệ thận, tim mạch, hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tăng cường sinh lý, phục hồi sức khỏe, kích thích tinh thần hưng phấn, sung mãn,… thậm chí có thể hạn chế tác hại của tia tử ngoại, chất phóng xạ.

Đặc biệt, hoạt chất cordycepin trong đông trùng hạ thảo có khả năng hỗ trợ ức chế sự phân hạch các tế bào ung thư, hỗ trợ ngăn cản sự hình thành và lây lan của các tế bào ung thư, phục hồi tuyến tụy. Đây là dược chất có giá trị rất cao trong y học, là chỉ tiêu quan trọng nhất đánh giá sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo”.

Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo (Cordyceps sinensis) còn có khả năng chống oxy hóa, hỗ trợ giảm sự đề kháng insulin trong bệnh tiểu đường, là một trong những bệnh nền gặp ở người nhiễm COVID-19 có tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn người bình thường.

Nghiên cứu về khả năng ức chế Covid-19 của đông trùng hạ thảo

Theo các nghiên cứu trước đây, cordycepin trong đông trùng hạ thảo có khả năng kháng virus mạnh mẽ ở người bao gồm virus cúm, virus suy giảm miễn dịch, virus bệnh bạch cầu ở murine, virus thực vật và virus epstein-barr (Chanda và cộng sự, 2015; Ohta và cộng sự, 2007; Ryu và cộng sự, 2014). Dựa trên các nghiên cứu kháng virus này, Cordycepin trong đông trùng hạ thảo được đánh giá có tiềm năng ức chế chống lại SARS-CoV-2.

Hoạt tính kháng SARS ‐ CoV ‐ 2 của cordycepin cho thấy khả năng ức chế sao chép vi rút 65% (gen E) và 42% (gen N) sau 48 giờ điều trị. Các kết quả thu được khuyến khích thêm các cuộc điều tra in vitro và in vivo, đồng thời mở ra con đường mới để kiểm tra hiệu quả và độ an toàn của cordycepin chống lại COVID-19, một nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Thử nghiệm độc tính tế bào và kháng SARS ‐ CoV ‐ 2

Hoạt tính chống SARS ‐ CoV ‐ 2 của cordycepin đã được thử nghiệm trong tế bào Vero E6. (Các) chất thử nghiệm, tức là cordycepin, không được gây độc tế bào ở nồng độ thử nghiệm trong tế bào Vero E6, do đó, thử nghiệm độc tính tế bào đã được thực hiện trước thử nghiệm kháng ‐ SARS ‐ CoV ‐ 2. Sau khi SARS ‐ CoV ‐ 2 được phân lập từ đường hô hấp dưới của bệnh nhân nhiễm COVID ‐ 19, xét nghiệm RT ‐ PCR chẩn đoán đã được phát triển. Các xét nghiệm RT-PCR dựa trên gen RNA polymerase (RdRp) phụ thuộc RNA của trình tự ORF1ab, gen E, gen N và gen S của bộ gen SARS ‐ CoV ‐ 2. Kết quả về khả năng sống của tế bào cho thấy cordycepin không độc (96% –100% khả năng sống của tế bào) đối với tế bào chủ (tế bào Vero E6) và kết quả tương tự cũng thu được đối với thuốc tham chiếu remdesivir (Hình 11a ). Kết quả chống SARS ‐ CoV ‐ 2 của cordycepin ở liều mạnh nhất (10 μM) không cho thấy kết quả đáng khích lệ sau 24 giờ điều trị. Điều thú vị là sau 48 giờ điều trị, 65% và 42% sự ức chế sao chép của virus đã được quan sát khi xem xét các cấu hình biểu hiện của gen E và gen N. Tổng hợp lại, những kết quả này chứng minh rằng cordycepin có tác dụng kháng vi rút đối với chủng SARS ‐ CoV ‐ 2 trong ống nghiệm, với một liều mạnh duy nhất (10 μM) có thể ức chế sự nhân lên của vi rút trong vòng 48 giờ trong hệ thống của chúng tôi. Do đó, Cordycepin cần được điều tra thêm về những lợi ích có thể có ở người.

Khả năng tồn tại của tế bào (a) và hoạt động chống ‐ SARS ‐ CoV ‐ 2 (b) của cordycepin. Dữ liệu là trung bình ± SD , n = 3. Remdesivir được sử dụng làm thuốc đối chứng dương tính.

Cordycepin và các chất tương tự liên quan của nó trong đông trùng hạ thảo có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe lâm sàng (Liu và cộng sự, 2015). Các tác dụng này bao gồm tác động lên hệ thống gan, thận, tim mạch, hô hấp, thần kinh, tình dục, miễn dịch, bên cạnh các hoạt động chống ung thư, kháng virus, chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn (Tuli và cộng sự, 2014). Các hoạt động kháng virus mạnh mẽ của cordycepin và các chất tương tự trong đông trùng hạ thảo đã được báo cáo chống lại nhiều loại virus gây bệnh cho người (Chanda và cộng sự, 2015; Ohta và cộng sự, 2007; Ryu và cộng sự, 2014)

Nhiều công trình nghiên cứu đã được chứng minh cordycepin có chứa nhiều chức năng sinh học như điều hòa miễn dịch, kháng ung thư (Lee et al., 2013), kháng nấm, kháng virus (Ryu et al., 2014), kháng lại bệnh ung thư máu. Xét về phương diện nâng cao nhận thức, cordycepin được cho là ngăn chặn Scopolamine gây suy giảm trí nhớ, cải thiện D-galactose hay ethanol gây ra hoạt động khác thường của cơ quan liên quan đến nhận thức. Việc ngăn cản hay cải thiện suy giảm trí nhớ có thể liên quan đến tăng hoạt động của enzyme kháng oxy hóa và ngăn cản sự chết của tế bào thần kinh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cordycepin có thể chống lại các tổn thương của chứng thiếu máu cục bộ bằng cách giảm mức độ quá trình glutamate ngoại bào đóng vai trò như một chất dẫn truyền thần kinh, tăng hoạt động của Superoxide dismutase (SOD) – một enzyme có thể chuyển đổi các gốc superoxide thành một dạng ít nguy hiểm hơn (Cheng et al., 2011).

Đông trùng hạ thảo Vigor chứa hàm lượng lớn Cordycepin

Trung tâm Công nghệ sinh học IMC (trực thuộc Công ty cổ phần Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ IMC Việt Nam) tự hào là đơn vị nghiên cứu, sản xuất thành công và đăng ký công bố trên thị trường dòng sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vigor có hàm lượng Cordycepin đạt 525mg/100g sản phẩm.

Phòng nuôi trồng đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Công nghệ sinh học IMC

Để phù hợp với thói quen và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, dòng Đông trùng hạ thảo Vigor được sản xuất ở nhiều dạng khác nhau:

Nấm đông trùng hạ thảo tươi;

Đông trùng hạ thảo VIGOR dạng viên nang;

Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa;

Đông trùng hạ thảo ký chủ nhộng;

Trà túi lọc đông trùng hạ thảo.

Từ quá trình nghiên cứu chọn giống đến việc ứng dụng đưa vào mô hình sản xuất để cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao đưa được đến tay người tiêu dùng là sự nỗ lực không quản ngày đêm mệt mỏi của đội ngũ những nhà khoa học, những cán bộ – công nhân viên tận tụy và tâm huyết với nghề.

Lựa chọn sử dụng Đông trùng hạ thảo Vigor, người dân hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng và giá thành sản phẩm. Thương hiệu Vigor ra đời với mong muốn mang lại những giá trị sức khỏe tích cực cho người dân, góp phần nâng cao vị thế của sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.